“Chiêu độc” trị chồng nóng tính

Khi có ông chồng tính khí nóng nảy, các bà vợ cần có “tuyệt chiêu” để dập tắt cơn nóng của chồng, giữ hạnh phúc gia đình bền lâu.

Chồng nổi nóng, cãi lại ăn đòn ngay

Vo khong nen cai lai khi chong dang noi con nong
Vo khong nen cai lai khi chong dang noi con nong

Anh Hải, chồng chị Phượng (Buôn Hồ, Buôn Mê Thuật) lành nhưng mà cục tính, nóng tính. Bình thường thì không sao, nhưng có chuyện gì không vừa ý là bắt đầu quát mắng bằng những lời cục cằn. Buổi tối, thấy chị Phượng gọi mãi mà cu Bi không chịu cất đồ chơi đi tắm, bố liền quát mắng ầm lên: “Mày có đi tắm ngay không?” và kèm theo đó là muốn tát tai con.

Mẹ xót con, vội chạy lại đỡ con và to tiếng nói lại: “Sao hở tí anh lại đánh con như thế. Nó con bé…”. Chưa kịp nói hết câu thì chị đã bị một cái tát ngang mặt. Chưa hết, anh còn vùng vằng đá cái nồi cơm và dắt xe ra khỏi nhà.

Ai cũng bảo chồng nóng tính như Trương Phi, chị phải nhịn anh. Nhưng cứ nóng giận là anh đánh vợ, đánh con và đập phá đồ đạc. Chị tự dặn mình “Cơm sôi phải nhỏ lửa” cho qua chuyện mà vẫn có lúc chị không chịu được.

Im lặng có phải là vàng?

Người xưa thường khuyên: “Một sự nhịn, chín sự lành”, “chồng giận thì vợ bớt lời”, “cơm sôi nhỏ lửa chẳng khê hạt nào”. Người phụ nữ nào cũng thuộc, nhưng không phải ai cũng áp dụng được trong mọi tình huống khi chồng nổi “cơn” cáu giận.

Sau những thiệt hại về vật chất và tình cảm do cãi lại chồng khi anh nóng tính, nhiều chị em rút ra một kinh nghiệm: “Im lặng cho xong chuyện”. Nhưng có lẽ do nhịn nhiều lần quá nên dễ khiến các chị sẽ trở nên nhu nhược. Sống cứ phải theo ý của chồng, cái gì cũng phải nghe chồng để tránh cãi vã và hoặc tránh những cơn “lửa” của chồng.

Bí quyết xử lý chồng nóng tính

Nhe nhang noi chuyen voi chong
Nhe nhang noi chuyen voi chong

Khi chồng nóng tính, mình không nên nói gì cả mà chỉ nghe, phải bình tĩnh và tự kiềm chế. Nếu mình nói lại, chồng bỏ đi, rồi chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh xảy ra thì sau khắc phục rất khó. Sau đó, đợi cho chồng hạ hỏa, lúc vợ chồng vui vẻ, nhẹ nhàng phân tích đúng sai. Đừng chỉ biết nhịn sẽ trở thành nhu nhược.

Cũng cần lưu ý, trong lúc phân tích đúng sai, cần khéo léo đừng đổ cái sai hết cho chồng vì sẽ dễ dẫn đến tự ái. Chẳng hạn, trường hợp con không nghe lời. Người vợ cần nói với chồng rằng “Anh dạy con phải biết vâng lời như thế là đúng, em ủng hộ anh, nhưng nếu là em, em sẽ làm như thế này….”.

Tuy nhiên, việc giữ bình tĩnh, nhất là trong cơn nóng, chồng có thể xúc phạm đến vợ, đến gia đình nhà vợ, là điều nói thì dễ nhưng làm rất khó, các chị em cũng cần phải rèn luyện bản lĩnh để thực hiện được điều này.

Nguồn: Thuê thám tử Buôn Mê Thuột